Văn hóa phục vụ tại nhà hàng

Thế giới nhà hàng đầy màu sắc với nhiều điều bí ẩn và hào nhoáng. Ngày càng nhiều kiểu nhà hàng khác nhau xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của xã hội, nó như là một cỗ máy sản xuất. Dù ước mơ của bạn là mở một nhà hàng truyền thống, tiệm buffet, nhà hàng tự phục vụ, hiệu bánh Pizza, hay tiệm cà phê, bạn phải biết rằng mặc dù sử dụng kỹ thuật và cách phục vụ khác nhau nhưng chỉ có 4 cách chính đang được sử dụng mà thôi.

  1. Phục vụ kiểu Mỹ

Thức ăn theo thực đơn đã được đầu bếp trình bày sẵn từng phần trên dĩa cho khách. Nhân viên sẽ phục vụ theo yêu cầu gọi thức ăn của khách. Điểm thuận lợi là chất lượng và cách trình bày thức ăn chỉ giao cho một bếp trưởng nên chất lượng món ăn và cách trang trí món ăn được thống nhất, đồng thời món ăn cũng dễ được hoàn thành nhanh chóng.

ky-nang-phuc-vu-ban-nha-hang
Nhân viên phục vụ tại nhà hàng Mỹ.
  1. Phục vụ kiểu Pháp

Là phục vụ khách ngay tại bàn với thức ăn được đưa ra bằng xe đẩy. Cách phục vụ này chi phí khá cao và cần nhiều nhân lực. Nhà hàng phục vụ kiểu này cần không gian rộng để đẩy xe thức ăn dễ dàng, trang thiết bị cũng cần nhiều hơn, ngoài ra đội ngũ nhân viên phải được đào tạo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. Mỗi bàn ăn cần ít nhất hai nhân viên phục vụ.

  1. Phục vụ kiểu Nga

Còn được gọi là phục vụ trên khay gỗ, ở đây thức ăn được nhân viên chế biến trình bày trên khay, người phục vụ đưa khay đến từng bàn và gắp thức ăn ra dĩa cho khách. Thường những người phục vụ sẽ đi hàng một, mỗi nhân viên mang một loại thức ăn khác nhau trên khay. Phục vụ kiểu Nga tương đối giống kiểu Pháp nhưng nhanh và ít tốn kém hơn. Cách thức này cũng đòi hỏi nhân viên phải có kinh nghiệm và kỹ năng cao.

muon-mau-hinh-thuc-phuc-vu-trong-kinh-doanh-nha-hang1
Phục vụ kiểu Nga.
  1. Phục vụ kiểu Anh

Với nét đặc trưng riêng, nhân viên phục vụ thức ăn trong đĩa to hoặc tô lớn và đưa cho vị khách chính, người này sẽ tự chuyển thức ăn quanh bàn như dạng gia đình tự phục vụ. Đa số quản lý thích kiểu phục vụ này vì nhân viên không cần nhiều kỹ năng và nhà hàng cũng không cần diện tích lớn. Giá cả trong thực đơn với kiểu phục vụ này rẻ hơn, ngoài ra, việc quay vòng trong phục vụ và bàn ghế sẽ đón được nhiều khách hơn trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên, cho dù phục vụ thức ăn kiểu nào đi nữa thì cũng phải nắm rõ kiến thức và thật chuyên nghiệp. Mặc dù hiện nay hàng quán đã trở nên phổ biến nhưng vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng. Khách hàng ngày nay không chỉ muốn thức ăn ngon, trình bày đẹp mà còn muốn được ngồi trong một không gian lý tưởng, được phục vụ tận tình, tương xứng với đồng tiền bỏ ra. Do đó, việc lựa chọn kiểu phục vụ thích hợp là yếu tố quan trọng tác động đến quyết định chọn lựa của thực khách.