Ăn nhiều khoai lang sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học vừa chứng minh những tác dụng tuyệt vời của khoai lang tím trong việc ngăn chặn ung thư nhờ chứa nhiều chất chống lão hoá và oxy hoá.

Ăn nhiều khoai lang sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Trong khoai lang tím có chứa nhiều hợp chất anthocyanin, tạo ra màu đỏ, xanh hoặc tím trong các loại thực phẩm khác nhau, giống như trong qủa việt quất, nho đỏ và bắp cải tím.

Đây là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước, ngoài việc tạo ra màu sắc đẹp tự nhiên, anthocyanin còn có những tính sinh học rất tốt cho sức khoẻ con người.

Anthocyanin đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ các bệnh về mắt, bệnh ung thư, tim phổi, chống lão hoá và xơ cứng động mạch. Hợp chất này an toàn, không gây đột biến gen nên được sử dụng thường xuyên trong khẩu phần ăn của con người.

Theo một nghiên cứu, khi nướng khoai lang tím chín lên tế bào ung thư, các tế bào bị ức chế phát triển. Khi vi khuẩn ăn tinh bột có trong khoai lang tím, chúng có thể tự chuyển đổi thành một loại axit béo có lợi, giúp điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột, ức chế chứng viêm mãn tính và khiến các tế bào ung thư tự động chết.

Ngoài ra, khoai lang tím rất giàu protein và các axit amin tốt cho tiêu hoá, các vitamin A,B,C…cùng nhiều hợp chất tự nhiên khác. Loại thực phẩm này giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và tốt cho máu, thúc đẩy quá trình thải độc, cải thiện hệ tiêu hoá, phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến dạ dày và ruột.

Điều tuyệt vời là khoai lang tím rất ít năng lượng, không chứa chất béo và cholesterol, giúp tạo cảm giác nhanh no, nhờ đó mà giảm lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn, rất thích hợp với những người đang muốn giảm cân.