Áp dụng biện pháp mạnh đối với thực phẩm organic giả tại Mỹ

Khi mà thực phẩm hữu cơ đang ngày càng chiếm được lòng tin của người dân thì tình trạng gian lận thực phẩm hữu cơ tại Mỹ cùng bùng phát.

Áp dụng biện pháp mạnh đối với thực phẩm organic giả tại Mỹ

Điển hình như vào năm 2017, đã có 3 lô hàng bắp và đậu tương nhập khẩu trị giá hàng triệu USD được dán nhãn mác hữu cơ nhưng thực tế chỉ là sản phẩm thông thường.

Ngay lập tức, giới chức, người tiêu dùng và cả nông dân Mỹ đang lo lắng về thực phẩm hữu cơ giả và đây cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm hữu cơ thực sự rơi vào khó khăn và bị rớt giá.

Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã ban hành Chương trình Hữu cơ quốc gia nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng thực phẩm quảng cáo là hữu cơ nhưng không đạt chuẩn hữu cơ, đặc biệt là thực phẩm nhập khẩu. Theo đó Đạo luật Nông trại 2018 do Tổng thống Donald Trump ký ban hành gồm nhiều biện pháp ngăn chặn thực phẩm hữu cơ giả tràn vào thị trường Mỹ.

Theo Luật mới, thực phẩm hữu cơ nhập khẩu phải cung cấp được chứng từ nêu rõ xuất xứ, điểm đến cũng như cơ quan kiểm tra và kết luận đó là hàng hữu cơ. Bên cạnh đó sẽ có riêng một hệ thống rà soát giấy chứng nhận nhập khẩu hữu cơ và làm báo cáo thường niên dưới sự giám sát của USDA.

Với những bước đi mới này, người dân Mỹ hi vọng nó sẽ tác động tích cực đến hàng hoá nhập khẩu. Đồng thời mang đến cuộc sống “trong sạch” hơn cho những người dân Mỹ, giúp họ không phải lo lắng mỗi khi đứng trước sự lựa chọn giữa hàng organic và hàng bình thường.