Bảo quản thực phẩm trong dịp Tết

 

Việc bảo quản thực phẩm để giữ được mùi vị, giá trị dinh dưỡng, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm là điều mỗi gia đình đều hết sức quan tâm trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, từng loại thực phẩm với những đặc tính khác nhau lại cần một phương thức bảo quản khác nhau.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mọi gia đình Việt mỗi dịp Tết. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng và tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm. Người ta thường quan niệm không nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh vì dễ bị cứng. Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng bọc thực phẩm bao kín.

Sau khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp hoặc rán trước khi ăn. Nếu bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua ở lớp bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị mốc, lên men.

Giò, chả

Giò, chả là món ăn đặc trưng của người Việt. Giò có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò me, giò xào…

Đối với giò lụa, giò bò, giò me, nếu được bảo quản đúng cách sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá. Sau khi lấy ra khỏi ngăn đông, nên chuyển vào ngăn mát 8 giờ hoặc để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ trước khi sử dụng.

Đối với giò tai, giò xào, do đặc điểm cần sự kết dính nên phải để ở nhiệt độ mát, lạnh, vì vậy nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Thịt đông

Thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo và tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Tùy khẩu vị từng gia đình, có thể dùng nhiều loại thịt để nấu đông như: thịt sấn, thịt ba chỉ (thịt dọi), thịt chân giò hoặc thịt gà, thịt ngan…

 

Với món thịt đông, nên chia thành từng khẩu phần nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể lấy ra ăn liền. Cách bảo quản này vừa giúp giữ được hương vị đặc trưng của món thịt đông vừa giúp bảo quản lâu hơn.