Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn trong những ngày Tết

Nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền là những bữa ăn sum họp bên gia đình và bạn bè với các món ăn ngon. Vậy làm thế nào để bảo quản được thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn để chiêu đãi mọi người?

Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn trong những ngày Tết

  • Đối với thịt cá

Ngày nay bạn không cần phải dự trữ quá nhiều thức ăn bởi luôn có sẵn siêu thị và chợ cũng thường họp sớm luôn đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của bạn. Thực phẩm dự trữ lâu sẽ dễ mất chất và mất cảm giác tươi ngon, chưa kể bạn cũng không muốn mở tủ lạnh ra và nhìn thấy đống thức ăn đang chất đầy ở trong đó.

Các loại thức ăn như thịt, cá, tôm, mực…tươi sau khi mua về cần được sơ chế sạch sẽ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó phân chia nó thành từng phần vừa đủ chế biến cho một bữa ăn vào trong hộp riêng.

Bạn cũng có thể tẩm ướp sẵn từng phần thức ăn, cho nó vào các hộp riêng biệt có nắp đậy kín hoặc bịch nilon cột kín rồi cho vào ngăn đá sử dụng dần.

  • Đối với rau, củ, quả

Rau tươi muốn giữ được lâu nhất định phải để khô, bỏ lá dập, cắt gốc, giũ sạch đất cát, chia thành từng phần đủ cho một bữa nấu. Sau đó bọc từng bó rau bằng nilon bọc thức ăn thật kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Đối với các loại củ nên để khô và cho vào nilon bọc kín, những loại này thường bảo quản được khá lâu mà không biến chất nhiều.

  • Các thức ăn đã chế biến

Đối với các loại thực phẩm như bánh chưng, giò và thức ăn thừa nên được cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ ổn định nhiệt độ. Khi cần ăn bạn có thể lấy ra lượng vừa đủ và hâm nóng nó lên.

Bảo quản thức ăn đúng cách sẽ giúp gia đình bạn luôn có một bữa ăn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh lại là cách ghi điểm trong mắt bạn bè, người thân. Ngày Tết sẽ thêm phần vui vẻ và ý nghĩa hơn nhiều bên mâm cơm ấm cúng.