Chủ tịch Bach khẳng định thực phẩm an toàn tại Olympic Tokyo 2020

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã đưa ra tuyên bố nhằm trấn an du khách đến với Olympic Tokyo 2020 rằng thực phẩm mà nước chủ nhà cung cấp là an toàn.

Chủ tịch Thomas Bach cũng đã khẳng định cam kết với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ, về vấn đề này. Sở dĩ Chủ tịch Bach phải đưa ra tuyên bố về vấn đề này là vì Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc vừa qua có thư gửi Ban tổ chức bày tỏ lo ngại về nguồn thực phẩm xuất xứ từ Fukushima được chuẩn bị để phục vụ tại Thế vận hội Mùa hè năm tới.

Fukushima là khu vực bị trực tiếp ảnh hưởng từ một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất từng xảy ra tại đất nước Nhật Bản vào năm 2011. Thảm họa động đất và sóng thần tàn khốc này cũng đã gây ra tai nạn tại một nhà máy điện hạt nhân khiến khoảng 16.000 người bị cướp đi sinh mạng. Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 mong muốn sử dụng Thế vận hội sắp tới để hỗ trợ sự phục hồi của khu vực này.

Nguồn thực phẩm từ Fukushima đã được sử dụng để phục vụ tại các sự kiện chính thức, bao gồm cả các phiên họp của Ủy ban điều phối Olympic quốc tế. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết một nhóm chung từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc và Hiệp hội Năng lượng nguyên tử quốc tế đã tiến hành kiếm tra và tuyên bố thực phẩm từ khu vực này an toàn.