Dạ yến tiệc cung đình – Tinh hoa ẩm thực đất Việt

Festival Huế là một trong 7 lễ hội ấn tượng của Việt Nam (theo bình chọn của The Wanderlust – tạp chí du lịch Anh). Là sự kiện 2 năm một lần được tổ chức để quảng bá những giá trị truyền thống trên đất cố đô.

“Đêm Hoàng Cung” là lễ hội điểm nhấn tại Festival Huế, được tổ chức nhằm tái hiện vẻ đẹp lung linh về đêm của Hoàng cung, giới thiệu đến du khách nghệ thuật múa hát chốn cung đình, tái hiện các trò chơi dân gian trong cung đình xưa, kết hợp giữa nghệ thuật trình chiếu hiện đại, mới lạ, hấp dẫn với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng. Tâm điểm của Đêm Hoàng Cung là “Dạ yến tiệc cung đình”, được diễn ra tại sân điện Cần Chánh. Người tham dự được trải nghiệm những nét độc đáo khi kết hợp giữa ẩm thực cung đình và nghệ thuật diễn xướng xưa, được giới thiệu chi tiết các món ngự ẩm nơi hoàng cung, đồng thời được thưởng thức các tinh hoa đó trong không khí ca múa nhạc tiêu biểu của cung đình.

ve-de%cc%82m-hoang-cung
Là một lễ hội được chuẩn bị công phu.

Đêm Hoàng Cung rất thành công khi dẫn dắt cảm xúc của du khách qua nhiều cung bậc khác nhau. Với chương trình nghệ thuật trình chiếu không gian ba chiều trước buổi yến tiệc vua ban, người xem như được ngược về quá khứ, hòa mình vào không khí và phong cách sinh hoạt chốn cung đình xưa qua những sắc màu lung linh, huyền ảo. Ẩm thực cung đình trong Dạ Yến mà các vị vua nhà Nguyễn dùng thiết đãi hoàng thân được tái hiện lại chân thực để du khách có thể cảm nhận sự kiện đặc biệt này.

Tham dự dạ yến, du khách như lạc vào không gian lịch sử đầy hoài niệm về một thời vàng son chốn cung đình. Được cung nữ nghênh đón vào bữa tiệc xa hoa, được nghe vua ban chỉ dụ cho các thái giám về món ăn trong tiệc,… Không chỉ có món ăn cung đình chất lượng cao được chế biến công phu, trình bày tỉ mỉ và tinh tế mà toàn bộ đồ dùng yến tiệc cũng được đặt riêng, phục dựng nguyên mẫu như những chén dĩa cung đình lúc bấy giờ. Du khách được các cung nữ dâng món ăn, thưởng thức dạ yến trong ngập tràn âm nhạc cung đình, những màn múa hát của các em bé trong vai Đồng Ấu giữa không gian lộng lẫy đậm chất hoàng cung.

de%cc%82m-hoang-cung
Tái hiện phần nào Dạ yến của các vị vua triều Nguyễn.

Đêm Hoàng Cung thực sự đã giúp du khách trải nghiệm bằng tất cả giác quan từ nghệ thuật trình diễn, sắc màu ánh sáng, ẩm thực đa dạng với những món ăn truyền thống, món ăn cung đình, trang phục cung đình, âm thanh nhã nhạc trình tấu đầy màu sắc kinh kỳ,… của những ông hoàng bà chúa ngày xưa.