Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đại hội Thể thao toàn quốc

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII-2018 đang được diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 11.000 cán bộ, trọng tài, huấn luyện viên, vận động viên rồng hổ tranh tài.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đại hội Thể thao toàn quốc

Diễn ra 4 năm một lần, kỳ thi này là cơ hội để các tỉnh, thành, ngành đánh giá chính xác sự đầu tư cho nền thể thao tại các địa phương. Do đó, làm thế nào để các vận động viên luôn đạt thể trạng tốt nhất phải luôn được chú trọng, đặc biệt là khâu vệ sinh thực phẩm.

Thực tế cho thấy, việc các đoàn về dự đại hội phải ở rải rác đã khiến khâu kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cho các vận động viên gặp nhiều khó khăn. Do đó, các đoàn phải tự tìm ra phương án giải quyết cho mình. Ví dụ như tự đến quán để giám sát cách vận hành bếp ăn, kiểm tra giấy tờ về vệ sinh an toàn thực phẩm của quán thì sự phản ánh của vận động viên cũng là kênh thông tin quan trọng cần được theo dõi.

Bên cạnh đó, vai trò kiểm tra, giám sát các địa điểm phục vụ ăn uống cho các đoàn tham dự đại hội của Ban tổ chức địa phương cũng cần được nâng cao. Theo đó, Ban Tổ chức địa phương của từng môn thi đấu phải tự chủ động kiểm tra khâu vệ sinh an toàn thực phẩm của các nơi lưu trú có phục vụ ăn cho các đoàn. Khi các đoàn chọn ăn ở cơ sở nào trong quá trình dự đại hội có thể thông báo địa chỉ đến Ban Tổ chức địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát bếp ăn tại đó. Nhờ vậy các đoàn sẽ yên tâm hơn với khâu hậu cần, giúp thi đấu đạt thành tích tốt nhất.

Cùng đồng hành với giải đấu, nhiều quận, huyện ở Hà Nội có địa điểm thi đấu của đại hội cũng phân rõ vai trò cho các ngành Y tế cần chủ động và sát sao trong thời gian diễn ra đại hội. Yêu cầu cuối cùng nằm ở công tác kiểm tra, giám sát của Ban Tổ chức các địa phương để không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào liên quan đến thực phẩm.