Kỳ lạ nhà hàng đổi rác lấy đồ ăn

Một nhà hàng tại Semarang, Indonesia đã có cách giúp đỡ những người dân nghèo vô cùng độc đáo, đó là đồng ý cho khách hàng đổi phế liệu lấy đồ ăn.

Kỳ lạ nhà hàng đổi rác lấy đồ ăn

Nhà hàng mang tên Methane Gas Canteen được điều hành bởi vợ chồng ông Sarimin và bà Suyatmi có vị trí không mấy hợp lý khi nằm cạnh bãi rác Jatibarang ở Semarang, Trung Java. Đây là một ngọn núi chất đầy rác thải, nơi chủ yếu tập trung những người dân nghèo lượm nhặt nhai lọ và túi nilon đem đi bán kiếm tiền.

Với mong muốn giúp đỡ họ kiếm được một bữa ăn, vợ chồng ông đã đưa ra quyết định không yêu cầu thực khách phải trả bằng tiền mặt mà cho phép họ dùng những đồ phế liệu để đổi lấy một bữa ăn.

Ông chủ sẽ dựa vào số kg mà khách hàng mang tới, tính giá trị của chúng rồi khấu trừ vào tiền ăn, nếu còn thừa sẽ gửi lại họ. Cách làm này của nhà hàng đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân địa phương, góp một phần vào việc giảm tải rác thải tại các bãi rác và tái chế đồ nhưa.

Sarimin có sức chứa khoảng 30 chỗ ngỗi, phục vụ các bữa ăn có giá trị từ 0,4-0,8 USD. Các món ăn khá quen thuộc với các gia đình như cơm cá, canh rau, trứng luộc và một vài món truyền thống địa phương khác.

Thông qua công việc kinh doanh, thu nhập của vợ chồng ông đã tăng lên gấp đôi so với trước kia, lên tới 15 USD/ngày.

Ý tưởng này xuất phát từ cựu quản lý bãi rác vào năm 2014, khi Thị trưởng Semarang, Hendrar Prihadi giao nhiệm vụ cho ông phải giảm thiểu tối đa lượng rác thải tại đây. Và thông qua nhà hàng này, những người nghèo đã có thể thưởng thức bữa ăn của mình theo cách đơn giản và lành mạnh nhất.