Những loại thực phẩm ảnh hưởng xấu tới não bộ của bạn

Những gì chúng ta ăn vào sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe nói chung và não bộ nói riêng. Những nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh những loại thực phẩm sau đây có tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ của con người, thậm chí có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và tệ hơn, đó là bệnh Alzheimer.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Một nghiên cứu khoa học đến từ Israel đã chứng mình rằng việc tiêu thụ các chất tạo ngọt nhân tạo sẽ khiến hệ vi khuẩn đường ruột của bạn bị thay đổi và làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Đặc biệt, với những người đã mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ dẫn tới bệnh Alzheimer còn tăng lên gấp 4 lần. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường khiến sự nhạy cảm với insulin của bạn bị giảm, làm tăng đường huyết và gia tăng nguy cơ thoái hóa não bộ.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân đặc biệt ảnh hưởng đến tiểu não, là bộ phận của não bộ kiểm soát thị giác, sự thăng bằng và phối hợp vận động. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với thủy ngân trong cá, bạn không nên ăn các loài cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình. Thay vào đó, nên sử dụng đa dạng các loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá da trơn…

Chất béo chuyển hóa (trans fat)

Trans fat có thể gây viêm, teo não, có thể cắt đứt sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh hoặc ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Hãy chỉ sử dụng những thực phẩm chứa lượng lượng trans fat dưới 0,5 gram/khẩu phần.

Đồ uống có đường

Đường trong nước ngọt làm rối loạn khả năng nhận biết calo của não, dẫn đến rối loạn nhận biết cơn đói. Điều đó có nghĩa là việc uống nước ngọt sẽ không thể giúp bạn bớt đói như những thực phẩm dạng rắn với cùng giá trị năng lượng, do vậy chúng khiến cho chúng ta có cảm giác muốn ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự. Vì vậy, để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chúng ta nên tránh xa những thực phẩm chứa calo rỗng như nước ngọt có ga.

Gluten

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn không có gluten có thể giúp cải thiện những triệu chứng của trầm cảm và rối loạn tâm thần. Gluten trong thực phẩm thường bị nhiễm chất diệt cỏ và được chế biến thành sản phẩm có nhiều đường, chất phụ gia – đều đã được chứng minh là những chất có thể gây hại não bộ.