Những loại thực phẩm cần tránh khi bị ho

Những cơn ho có thể gây kích ứng và làm cho bạn khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm. Hãy tránh các loại thực phẩm sau đây để giúp bạn giảm viêm họng gây kích hoạt ho.

  1. Sữa

Nếu bạn bị ho, việc bạn cần làm là tìm cách làm tiêu đờm trong cổ họng và tránh các thực phẩm tạo ra chất nhầy có thể gây ho.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với một số người, uống sữa có thể tạo ra chất nhầy trong đường hô hấp, trong đó có cổ họng và phổi.

Protein từ sữa kích thích sản sinh chất nhầy dư thừa trong đường ruột và có thể có tác dụng tương tự trên đường hô hấp, đặc biệt là khi đã có nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm. Vì vậy, nếu bạn bị ho, nên tạm thời kiêng uống sữa để nhanh chóng hồi phục.

  1. Thực phẩm gây dị ứng và kích thích

Hiệp hội Hen suyễn Anh lưu ý, trong một số trường hợp, chất gây dị ứng từ một loại thực phẩm nào đó có thể kích hoạt thêm các triệu chứng hen suyễn, trong đó có ho. Bác sĩ có thể xác định xem bệnh hen suyễn của bạn có liên quan tới loại thực phẩm nào. Thủ phạm gây dị ứng từ thực phẩm có thể bao gồm sữa bò, cá, trứng, sò, ốc, men bia và các loại hạt.

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm khác như đồ uống có ga, rượu vang, các loại thịt và rau trộn sẵn chứa nhiều hóa chất cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn. Vì vậy, hãy theo dõi chế độ ăn uống của bạn để biết cách tránh các thực phẩm có chứa chất gây dị ứng có thể làm cho triệu chứng hen suyễn xấu đi.

  1. Caffeine và mất nước

Cổ họng khô có thể gây khó chịu và khiến bạn bị ho khan, khàn giọng. Hãy luôn giữ cơ thể đủ nước để tránh cổ họng bị khô.

Nên bổ sung nước cho cơ thể, nhưng không nên sử dụng đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà, nước tăng lực do caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ gây kích thích đi tiểu, khiến cơ thể bạn mất nước.