Những loại thực phẩm không được để qua đêm

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, không phải thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm bởi chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ con người. Vậy những loại thực phẩm nào nên được loại bỏ khi để quá 8 tiếng đồng hồ?

  • Hải sản

Các loại hải sản bao gồm cua, cá, tôm…sau khi để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, rất nguy hiểm tới gan và thận của người. Nếu muốn bảo quản đúng cách, bạn nên cho vào tủ lạnh để giữ tươi rồi lấy ra nấu tiếp, tuyệt đối không nên nấu chín một lần sẽ rất nguy hiểm đối với sức khoẻ.

  • Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh nên ăn càng sớm càng tốt, trường hợp cần nấu cho ngày hôm sau hãy ưu tiên lựa chọn các loại củ để tránh trường hợp sản sinh quá nhiều nitrite gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Thông thường, lượng nitrite từ 0,2-0,5 gram là có thể gây ngộ độc, thời gian ủ bênh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Do đó, các loại rau như cải xanh, bina…chỉ nên ăn trong 1 bữa, không nên để dư sang bữa thứ 2.

  • Sữa đậu nành

Thời gian sử dụng bình quân của sữa đậu nành mới khá ngắn, vì vậy thực phẩm này chỉ nên được sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng. Quá thời gian trên, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá nếu uống vào cơ thể người. Cách tốt nhất là không để sữa trong tủ lạnh quá 12 tiếng và nên sử dụng ngay.

  • Trứng

Trứng nên được ăn luôn sau khi nấu và tránh để qua đêm vì dễ sản sinh ra vi khuẩn. Mặc dù trứng lòng đào ăn ngon nhưng nếu vi khuẩn chưa được tiêu diệt hoàn toàn sẽ là nguy cơ lớn đối với hệ tiêu hoá của con người.