Những loại thực phẩm quen thuộc ngày Tết có thể gây béo phì

 

Những món ăn quen thuộc dịp Tết cổ truyền như bánh chưng, giò thủ, lạp xưởng hay hoa quả sấy khô đều là những loại thực phẩm có thể dễ dàng gây tăng cân, béo phì.

Dịp Tết Nguyên đán là thời gian được nghỉ ngơi nên cơ thể sẽ phải hoạt động ít hơn ngày thường, trong khi đồ ăn được cơ thể tiêu thụ vào những ngày này lại cao hơn, dẫn đến nguy cơ tăng cân sau Tết. Vì vậy, hãy kiểm soát chế độ dinh dưỡng và tăng cường vận động để giúp cơ thể giải tỏa bớt năng lượng dư thừa. Ngoài ra, bạn cần đặc biệt khi lựa chọn và sử dụng các loại thực phẩm truyền thống dịp Tết sau đây để hạn chế việc cơ thể bị tăng cân đột ngột sau kỳ nghỉ dài.

Bánh chưng, bánh tét, thịt đông, giò thủ

Bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, là loại gạo chứa rất nhiều calo. Món giò thủ cũng đem đến lượng calo nhiều không kém vì được làm từ phần thịt tai, mũi heo chứa nhiều mỡ. Ngoài ra, món thịt đông được các gia đình miền Bắc yêu thích dịp Tết cũng chứa nhiều chất đạm và chất béo nên rất dễ làm tăng cholesterol xấu gây mỡ thừa và béo bụng.

Lạp xưởng, bò khô

Những món như lạp xưởng hay bò khô chứa nhiều chất béo, chất đạm, a-xít béo bão hòa nên dễ gây béo phì và tiểu đường nếu sử dụng nhiều.

Hoa quả sấy khô

Nhiều người thích ăn hoa quả sấy khô vì cho rằng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn nhiều thì sẽ phản tác dụng. Các loại hoa quả khi được sấy khô vốn đã mất đi lượng lớn vitamin ban đầu trong khi lại được bổ sung thêm nhiều đường. Vì vậy nếu được sử dụng nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều năng lượng và dễ dàng tăng cân.

Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này, thay vào đó ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh để bữa ăn ngày Tết thêm lành mạnh. Bên cạnh đó, cần thường xuyên vận động để giữ gìn vóc dáng và cơ thể khỏe mạnh.