Những lưu ý về chế độ ăn với nhóm người tăng huyết áp

Thời đại ngày nay, tăng huyết áp là một căn bệnh phổ biến và là yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong các bệnh lý về tim và các mạch máu. Khi có dấu hiệu của việc tăng huyết áp, cần có chế độ ăn hợp lý và khoa học để phòng và chống tăng huyết áp hiệu quả.

Những lưu ý về chế độ ăn với nhóm người tăng huyết áp

Yêu cầu dinh dưỡng đối với nhóm người bệnh tăng huyết áp là ăn uống hợp lý, đủ chất, bảo đảm cho tim mạch hoạt động tốt. Hạn chế tối đa các căn bệnh là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp như: xơ vữa động mạch, máu nhiễm mỡ, tiểu đường…

Vậy chế độ ăn phù hợp với những đối tượng này là như thế nào?

Năng lượng: Tối đa 35Kcal/kg cân nặng/ngày. Đối với những người thừa cân và béo phì thì cần ít hơn.

Chất đạm: 0,8-1g/kg cân nặng/ngày: Tăng cường ăn cá và thịt nạc của gia cầm như thịt trâu, bò, dê, lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng…Bổ sung các loại đạm thực vật từ các hạt như đậu nành, đậu đen,…Nếu người bệnh có hiện tượng suy thận thì nên giảm xuống 0,4-0,6/kg cân nặng/ngày.

Chất bột đường: Nên dùng các hạt ngũ cốc như gạo tẻ, gạo nếp, khoai củ và hạn chế các loại đường vì có thể gây tổn hại đến răng, tuỵ, đặc biệt là nhóm người có tiền sử đái tháo đường.

Chất béo: 15-20% năng lượng, hạn chế mỡ, bơ, dùng dầu từ cá, đậu tương, lạc vừng. Tránh ăn óc, lòng, tim, gan và trứng.

Rau và trái cây: Rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Cần tăng cường và bổ sung nhóm này liên tục.

Muối khoáng: Các chuyên gia khoa học đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu kali sẽ góp phần làm giảm huyết áp, canxi lại đóng vai trò kích thích co cơ trơn thành mạch giúp mạch máu co giãn đàn hồi tốt. Do đó người bệnh có thể ăn thêm xương động vật, cá, nghêu, sò, ốc, hến.

Ngoài ra, bệnh nhân không nên dùng các loại gia vị có tính cay, nóng, không sử dụng chất kích thích. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp với người bệnh và tránh các căng thẳng thần kinh.