Phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ

Trước tình trạng thực phẩm không đảm bảo chất lượng tràn lan trên thị trường hiện nay, nhiều người tiêu dùng tìm đến thực phẩm sạch hoặc thực phẩm hữu cơ (organic) để phục vụ bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất và hiểu đúng về hai khái niệm này.

Thực phẩm sạch

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là những thực phẩm trong quá trình nuôi trồng vẫn sử dụng các chất hóa học như hóa chất tổng hợp, thuốc trừ sâu, … Nhưng các hoá chất này đều được xử lý theo quy trình và sản phẩm đầu ra đảm bảo chỉ còn dư lượng các hóa chất dưới mức cho phép và được xác định là không gây hại sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Thực phẩm sạch khi đến tay người tiêu dùng phải có nhãn mác về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm, không còn chứa tạp chất và các tác nhân sinh học gây bệnh.

Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ là những thực phẩm không được sử dụng chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu hóa học, nguyên liệu biến đổi gen, hoocmon tăng trưởng,…

Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng, chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ và một cách tự nhiên nhất.

Sản phẩm thực vật được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên, không dùng phân bón hóa học hay một loại hóa chất bảo vệ thực vật nào. Các sản phẩm động vật thì phải được nuôi bằng rau cỏ organic, không ăn thức ăn biến đổi gen, phòng bệnh bằng biện pháp tự nhiên, không tiêm thuốc tăng trường và thường xuyên được thả ngoài tự nhiên.

Thực phẩm hữu cơ không để được quá lâu trong môi trường do không được sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn đến 15% so với thực phẩm thông thường.

Mặc dù có mức giá cao gấp 3 – 5 lần so với thực phẩm thông thường, nhiều người tiêu dùng vẫn chấp nhận bỏ chi phí cao sử dụng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.