Sắp có nhà hàng dưới biển đầu tiên tại Châu Âu

Nhà hàng nửa chìm nửa nổi đầu tiên của Châu Âu sẽ xuất hiện vào năm 2019 tại Na Uy với tên gọi Under. Đây là một dự án do công ty kiến trúc Na Uy Snohetta rất nổi tiếng với các công trình như Nhà hát Opera & Ballet Quốc gia Na Uy và Thư viện Bibliotheca Alexandrina ở Ai Cập. Under sẽ chính thức khởi công vào tháng 02/2018 và hoàn thành vào đầu năm 2019.

Sắp có nhà hàng dưới biển đầu tiên tại Châu Âu

Với hình dạng như một chiếc “kính viễn vọng”, nhà hàng này sẽ có đáy chạm tới đáy biển và cách mặt nước 5m. Các nhà thiết kế cũng phải tạo ra những bước tường bê tông dày tới 1m để có thể chịu đựng dưới mọi điều kiện biển khắc nghiệt nhất.

Under sẽ gồm có 3 tầng với sức chứa lên đến 100 ngày. Ngay bên dưới là lối vào cùng phòng giữ đồ cho khách đi kèm một quầy champagne, với ý nghĩa đánh dấu sự chuyển tiếp giữa bờ biển và đại dương. Tầng 2 sẽ là phòng ăn, gồm hai bàn dài lớn dành cho những nhóm khách đông cùng một số bàn nhỏ hơn được sắp đặt ngay trước một cửa sổ cao đến 4m. Bao phủ xung quanh công trình này sẽ mô phỏng một container lớn với bề mặt thô nhằm thu hút các sinh vật biển bám vào như trai biển hay san hô.

Để có thể tạo ra được một kiến trúc vừa cho thực khách trải nghiệm những điều thú vị nhưng phải đảm bảo an toàn, các kiến trúc sư đã phải xem xét nhiều yếu tố như vật liệu xây dựng hay phân bố ánh sáng hợp lý.

Một điều thú vị khác là sau giờ mở cửa, Under sẽ là “trung tâm nghiên cứu về sinh vật biển” để nghiên cứu những hành vi của sinh vật biển thông qua sự giao mùa.