Tác dụng tuyệt vời của thực phẩm màu tím đối với sức khoẻ

Rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh những tác dụng tuyệt vời của nhóm rau củ quả màu tím đối với sức khoẻ. Theo đó, nhờ thành phần có chứa chất chống oxy hoá anthocyanin, thực phẩm màu tím có thể tương tác với các gốc tự do và ngăn chặn chúng gây tổn thương cho các phân tử quan trọng của cơ thể. Chúng cũng được khẳng định là có lợi cho sức khoẻ nhiều hơn so với các loại rau củ cùng loại màu xanh.

Tác dụng tuyệt vời của thực phẩm màu tím đối với sức khoẻ

  • Phòng chống các căn bệnh liên quan đến dạ dày

Anthocyanin có trong các loại thực phẩm màu tím góp phần giảm sự hình thành các vết loét dạ dày nhờ ngăn ngừa quá trình oxy hoá. Do đó, thực phẩm màu tím rất phù hợp cho những người có tiền sử về dạ dày.

  • Tốt cho hệ tim mạch

Nhóm thực phẩm màu tím có khả năng làm giảm 13% cholesterol xấu, là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, gây cản trở lưu thông máu đến tim và toàn bộ cơ thể.

  • Tiêu diệt tế bào ung thư

Một số loại rau củ điển hình như nho tóm, quả việt quất dại, quả nam việt quất và quả việt quất đều chứa resveratrol – một loại flavonoid góp phần giúp giảm huyết áp cho những người có tiền sử cao huyết áp. Hoạt chất này cũng có khả năng tiêu diệt một số loại tế bào ung thư như ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

  • Chống viêm hiệu quả

Những người mắc các căn bệnh như Alzheimer, bệnh tim, hen, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và tiểu đường nên tăng cường ăn thực phẩm màu tím bởi hoạt chất anthocyanin sẽ giúp giảm viêm mạn tính hiệu quả.