Thực phẩm nên dùng dành cho người rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là căn bệnh khiến cho người bệnh mất kiểm soát trạng thái và tư thế cân bằng do bị đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, buồn nôn…xảy ra thường xuyên.

Thực phẩm nên dùng dành cho người rối loạn tiền đình

Để góp phần đẩy lui căn bệnh khó chịu này, người rối loạn tiền đình nên chú trọng đến chế độ ăn dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Các loại thực phẩm nên được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gồm:

+ Vitamin B6: Theo nghiên cứu, ăn nhiều loại thực phẩm có chứa vitamin này sẽ giúp khắc phục triệu chứng chóng mặt và buồn nôn. Do đó, hãy tăng cường ăn thịt gia cầm, các loại hản sản, sữa phomai, đậu khô hoặc rau bina.

+ Vitamin C: Nếu bổ sung đủ 600mg vitamin C mỗi ngày cùng một số hợp chất khác trong 8 tuần sẽ giúp kiểm soát hiệu quả rối loạn tiền đình. Vì vậy, hãy ăn thêm nhiều cây họ cam quýt, ớt xanh hay đu đủ nếu bạn đang bị căn bệnh này.

+ Vitamin D: Vitamin D sẽ có tác dụng làm giảm và khắc phục tình trạng xơ cứng tai thường gặp phải ở người bệnh rối loạn tiền đình. Những thực phẩm có chứa vitamin này gồm: cá, trứng, sữa, đậu phụ…

+ Folate: Axit folic là một loại vitamin hiệu quả trong việc giảm bớt các vấn đề cân bằng ở người lớn tuổi, giúp sửa chữa những khiếm khuyết trong hệ thống tiền đình. Một bữa ăn bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau lá xanh sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn folate dồi dào.

Bên cạnh đó, người bệnh rối loạn tiền đình nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống có lượng đường hay muối cao, nên tạo cho cơ thể thói quen hấp thu lượng đường, muối tự nhiên từ các loại ngũ cốc hạt. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo người bệnh nên nạp ít nhất 400 microgram axit folic thông qua các thực phẩm tự nhiên như: rau chân vịt, nước ép cam, bánh mì, đậu trắng…