Thực phẩm “vàng” đối với đường ruột con người

Trong các bộ phận của cơ thể người, đường ruột là cơ quan tiêu hoá dài nhất cũng là bộ phận có chức năng tiêu hoá quan trọng nhất. Phần lớn, thực phẩm đều phải qua ruột non để được tiêu hoá và hấp thu cho cơ thể. Vì vậy, việc duy trì hoạt động bình thường của đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khoẻ. Dưới đây là danh sách những thực phẩm tốt nhất đối với đường ruột của con người.

Sữa chua

  • Sữa chua

Sữa chua thực chất là một sản phẩm sữa lên men bán lỏng, trong đó vi khuẩn axit lactic đóng vai trò duy trì sự cân bằng sinh thái của hệ thực vật đường ruột, tạo thành một rào cản sinh học, gây ức chế xâm nhập của vi khuẩn có hại vào đường ruột. Do vậy, một hộp sữa chua vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cân bằng hệ thực vật đường ruột, thúc đẩy tiêu hoá và phân huỷ đường ruột.

  • Mật ong

Trong thực phẩm này có chưa nhiều axit amin và vitamin giúp thúc đẩy chu kỳ hoạt động thuận lợi trên toàn bộ cơ thể. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng như magie, phốt pho và canxi trong mật ong giúp điều chỉnh hệ thần kinh và cung cấp một môi trường nghỉ ngơi tốt cho đường ruột của con người.

  • Lạc

Lạc còn được biết đến là “chất xúc tác” của ruột. Các chất đặc biệt như axit phytic và phytosterol trong thực phẩm này còn góp phần tăng độ dẻo dai của đường ruột.

  • Rong biển

Trong rong biển có chứa hàng loạt chất hữu cơ, iot, kali, canxi, sắt và nhiều nguyên tố khác. Từ đó thúc đẩy sự chuyển động của đường ruột. Cách chế biến tốt nhất đối với rong biển là nấu canh suông hoặc nấu cùng đậu phụ để giữ được nguyên các khoáng chất, đồng thời tăng hiệu quả quá trình đào thải chất cặn bã.