Top thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan

Trong lục phủ ngũ tạng của con người, gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhạc vào cơ thể. Vì vậy, chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bộ phận này. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà bạn nên tránh trong các bữa ăn hàng ngày vì một hệ gan khoẻ mạnh.

  • Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh, đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ khi dung nạp quá nhiều sẽ khiến gan không kịp đào thải, về lâu dài gây suy yếu chức năng gan, ảnh hưởng đến sự hoạt động của nó.

  • Đồ uống có cồn

Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất thế giới. Đối với rượu, bia đều là những thức uống hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không thông qua quá trình tiêu hoá như các loại thức ăn khác. Vì vậy, uống càng nhiều rượu, bia lại khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, gây bất lợi lâu dài cho gan với những căn bệnh điển hình như gan nhiễm mở, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

  • Chất ngọt nhân tạo

Các loại chất như Aspartame, Splenda Nutra Sweet, Equal…đều là chất ngọt nhân tạo. Khi tiêu thụ quá nhiều và liên tiếp có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, nhất là với gan khi nó phải làm việc trực tiếp không ngừng nghỉ để đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

  • Các loại thịt

Thành phần chính của thịt là chất béo no và cholesterol, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này cũng kém hơn nhiều so với các chất béo có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, hãy cân đối lượng thịt ăn mỗi ngày để giúp giảm bớt gánh nặng cho gan và thận.